ก่อนเริ่มต้น
- ช่องทางที่คุณต้องการเก็บเข้าคลังต้องเชื่อมต่ออยู่
- คุณต้องเป็น Admin หรือเป็นผู้ที่ สร้าง ช่องทางนั้น คนอื่นจะเห็นข้อความแจ้งเรื่องสิทธิ์
”เก็บเข้าคลัง” หมายความว่าอย่างไร
การเก็บเข้าคลังคือการนำออกแบบชั่วคราว ไม่ใช่การลบถาวร เมื่อคุณเก็บช่องทางเข้าคลัง:- ช่องทางจะหยุดรับข้อความใหม่ ช่องทางจะถูกปิดใช้งานและไม่รับข้อความขาเข้าอีกต่อไป
- การสนทนาที่เปิดอยู่จะถูกปิดให้เรียบร้อย การสนทนาใด ๆ บนช่องทางนั้นที่ยังไม่ถูกแก้ไขจะถูกทำเครื่องหมายเป็น resolved (แก้ไขแล้ว) และแต่ละรายการจะได้รับโน้ตว่า “Conversation resolved — channel archived”
- ประวัติยังคงอยู่ครบ การสนทนาและผู้ติดต่อในอดีตยังคงอยู่ใน Cura โดยไม่ถูกลบ
- ชื่อและตัวระบุจะถูกปล่อยว่าง คุณสามารถนำชื่อช่องทางเดิมกลับมาใช้ได้ หรือเชื่อมต่อบัญชี LINE บอท Telegram หรือเบอร์โทรเดิมใหม่ได้ภายหลังโดยไม่ชนกัน
เนื่องจากประวัติถูกเก็บไว้ การเก็บเข้าคลังจึงปลอดภัยที่จะใช้เมื่อใดก็ตามที่คุณไม่แน่ใจ คุณเพียงหยุดช่องทางไว้ชั่วคราว ไม่ได้ลบบันทึกของคุณทิ้ง
1
เก็บช่องทางเข้าคลัง
- เปิดช่องทางภายใต้ Integrations → Channels
- เลือก Archive (บางครั้งใช้คำว่า remove หรือ disconnect)
- ยืนยัน ช่องทางจะเปลี่ยนไปอยู่ในสถานะเก็บเข้าคลังและหยุดจัดการข้อความทันที
ช่องทางถูกเก็บเข้าคลังแล้ว จะไม่รับหรือส่งข้อความอีกต่อไป และแชทที่เปิดอยู่ของช่องทางนั้นถูกทำเครื่องหมายเป็น resolved
2
เชื่อมต่อใหม่ภายหลัง (ทางเลือก)
หากคุณเปลี่ยนใจ คุณสามารถ นำออกจากคลัง (unarchive) เพื่อนำช่องทางกลับมาได้:
- ค้นหาช่องทางที่เก็บเข้าคลังในรายการช่องทางของคุณ
- เลือก Unarchive ช่องทางจะออกจากสถานะเก็บเข้าคลัง
3
เชื่อมต่อช่องทางใหม่แทน (ทางเลือก)
หากคุณไม่ได้วางแผนจะนำการตั้งค่าเดิมกลับมาใช้ คุณสามารถ เพิ่มช่องทางใหม่ ประเภทเดียวกันได้เลย เพราะช่องทางที่เก็บเข้าคลังไม่ได้ครอบครองชื่อหรือตัวระบุไว้อีกต่อไป บัญชี LINE บอท หรือเบอร์เดิมจึงสามารถเชื่อมต่อใหม่ได้👉 ดู ช่องทางทำงานอย่างไรใน Cura สำหรับคู่มือการเชื่อมต่อ
ใครเก็บเข้าคลังหรือนำออกจากคลังได้
- Admin สามารถเก็บเข้าคลังหรือนำออกจากคลังได้ทุกช่องทางในพื้นที่ทำงาน (workspace)
- ผู้สร้างช่องทาง สามารถเก็บเข้าคลังหรือนำออกจากคลังได้เฉพาะช่องทางที่ตนตั้งค่าไว้
- คนอื่น ๆ จะเห็นข้อความแจ้งเรื่องสิทธิ์และควรขอให้ Admin ช่วย
การแก้ไขปัญหา
- ขึ้นว่า “Permission denied” เมื่อเก็บเข้าคลัง คุณไม่ใช่ Admin หรือผู้สร้างช่องทาง ขอให้ Admin ดำเนินการให้หรือมอบสิทธิ์เข้าถึงแก่คุณ
- ช่องทางที่เก็บเข้าคลังยังปรากฏในรายการ ช่องทางที่เก็บเข้าคลังจะถูกเก็บไว้เป็นบันทึกของคุณ ใช้ตัวกรองให้แสดงเฉพาะช่องทางที่ใช้งานอยู่หากคุณต้องการเห็นเฉพาะช่องทางที่ยังทำงาน
- ช่องทางที่เชื่อมต่อใหม่ไม่ได้รับข้อความ ข้อมูลรับรองจากภายนอกอาจเปลี่ยนแปลงไป เชื่อมต่อช่องทางใหม่และตรวจสอบการตั้งค่าแยกตามแต่ละช่องทาง
